SAP Business One là một trong ba phần mềm ERP nước ngoài được tin dùng nhất

ERP là gì? Tại sao ERP được coi là ngôi sao đang lên trong giai đoạn chuyển mình, hướng tới sự phát triển của doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu tất cả thông tin về ERP để hiểu cách hệ thống này giải “bài toán” quản trị doanh nghiệp trong bài viết dưới đây. 

ERP là gì? Có phải là cứu tinh của doanh nghiệp? ERP là gì? Có phải là cứu tinh của doanh nghiệp

Mục Lục

1. ERP là gì?

ERP (Enterprise Resource Planning) là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản, ERP ứng dụng công nghệ hiện đại để tích hợp nhiều module có nhiệm vụ khác nhau, phục vụ hoạt động của tất cả các phòng ban một cách thống nhất và tự động. Từ đó, nguồn lực doanh nghiệp được tối ưu, phục vụ mục tiêu phát triển nhanh chóng và bền vững.

Tiền thân của giải pháp phần mềm ERP là ứng dụng lập kế hoạch nguồn lực sản xuất (MRP). Đến những năm 1990 tập đoàn Gartner đã hoàn thiện hệ thống MRP và hình thành nên tên gọi ERP. Hệ thống này ngày càng được ưa chuộng trên toàn cầu, phù hợp với các doanh nghiệp đa ngành nghề, đa quy mô.

ERP là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệpERP là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp

2. Cách thức hoạt động của phần mềm ERP

Hệ thống phần mềm ERP hoạt động dựa trên mô hình all-in-one – tất cả các bộ phận đều được quản lý trên một nền tảng và bộ dữ liệu chung được liên kết lại duy nhất trong một phần mềm..

ERP tập trung vào nguyên tắc tối đa hóa các quy trình tự động, đảm bảo sự liên kết chặt chẽ, quản lý đồng bộ các nguồn lực. Để làm được điều này, ERP được tạo ra như một hệ thống dữ liệu tự động hợp nhất và xuyên suốt qua các phòng ban và các công đoạn sản xuất như quản lý mua hàng, quản lý bán hàng, quản lý kho, quản lý sản xuất, kế toán tài chính…

Erp system hoạt động dựa trên công nghệ hiện đại Erp system hoạt động dựa trên công nghệ hiện đại 

3. Điểm khác biệt của hệ thống phần mềm ERP so với các phần mềm quản lý riêng lẻ

1 – Tính đồng bộ dữ liệu cao: Không như các phần mềm quản lý riêng lẻ, ERP mang tính thống nhất chặt chẽ, đảm bảo sự liền mạch và gắn kết các nguồn lực. Điều này được thể hiện qua việc tất cả các phòng ban cùng sử dụng chung một hệ thống duy nhất, đảm bảo tối đa sự liên kết dữ liệu giữa các quy trình sản xuất và kinh doanh khác nhau.

2 – Tính linh hoạt: Đáp ứng sự vận động thay đổi không ngừng của các doanh nghiệp, hệ thống thiết kế theo cấu trúc mở rộng nên có khả năng tinh chỉnh hay thiết kế các add-ons phù hợp với từng doanh nghiệp.

3 – Tính đặc trưng: Phần mềm tổng thể ERP cung cấp các module đặc dụng cho từng bộ phận của doanh nghiệp, cũng như xử lý các công đoạn theo quy trình chuyên nghiệp. Dù được tích hợp trên một phần mềm duy nhất, nhưng hệ thống cung cấp các module đầy đủ chức năng như các phần mềm quản lý riêng lẻ.

4 – Tính minh bạch, rõ ràng: Bằng công nghệ hiện đại, mọi thông tin dữ liệu mà hệ thống ERP quản lý đều được tự động thu thập, xử lý và lưu chuyển nên tuyệt đối khách quan. Bất cứ một chỉnh sửa, liên kết nào đều được ghi lại rõ ràng để doanh nghiệp có được bảng tổng hợp số liệu và đánh giá chân thực nhất.

Phần mềm ERP nổi bật với nhiều tính năng hơn các phần mềm thông thườngPhần mềm ERP nổi bật với nhiều tính năng hơn các phần mềm thông thường

4. Đặc trưng của hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP

4.1. Thiết kế theo hệ thống module chức năng

Điểm nổi bật của hệ thống ERP là tích hợp nhiều module có chức năng khác nhau, có khả năng xử lý các nghiệp vụ cụ thể theo từng chuyên môn, đáp ứng nhu cầu riêng của từng phòng ban.

1- Phân hệ tài chính – kế toán: Hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn phân hệ tài chính kế toán (FICO) đầu tiên khi mới triển khai ERP, sau đó mới xem xét đến các phân hệ còn lại. Các tính năng nổi bật của FICO phải kể đến như: quản lý công nợ, thanh toán, lập kế hoạch tài chính đặc biệt liên kết đến các phân hệ khác đưa đến báo cáo chuyên sâu, đa chiều.

2 – Quản lý mua hàng: Module thực hiện chức năng: khởi tạo, phê duyệt đề nghị mua hàng, lập in hóa đơn mua, quản lý yêu cầu đổi trả, theo dõi tiến trình mua hàng, đánh giá nhà cung cấp và lập các báo cáo,….

3 – Quản lý bán hàng: Module có chức năng quản lý các hoạt động kinh doanh bán hàng để tối ưu hóa hiệu quả. bao gồm tất cả các công việc từ thiết lập kế hoạch, chính sách và quy trình bán hàng đến quản lý đơn hàng, công nợ kinh doanh. Từ đó làm cơ sở để chủ doanh nghiệp có những điều chỉnh kịp thời với các mặt hàng.

Quản lý tồn kho hiệu quả với ERPQuản lý tồn kho hiệu quả với ERP

4 – Quản lý tồn kho: ERP thực hiện quản lý kho hàng thông minh với thiết kế module chức năng riêng thực hiện nhiều nhiệm vụ như: thiết lập danh mục hàng hóa, quản lý tồn kho theo vị trí hoặc hạn sử dụng, quản lý định mức tồn kho…

5 – Quản trị sản xuất và tính giá thành: Mọi hoạt động sản xuất bao gồm: lập kế hoạch sản xuất, hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu, thiết kế công đoạn và cả kiểm soát chất lượng đều được hệ thống ERP quản lý trong một module. Nhờ đó doanh nghiệp có thể tăng tối đa năng suất hoạt động và kiểm soát giá cả hiệu quả.

6 – Quản trị dự án: Bao gồm các công việc lập kế hoạch, tổ chức và quản lý. Trong quá trình thực hiện dự án cần đảm bảo cho dự án đúng tiến độ, trong phạm vi ngân sách đã được duyệt, đảm bảo chất lượng. Phần mềm hỗ trợ người quản trị dự án đạt được mục tiêu và mục đích đề ra.

7 – Quản lý dịch vụ sau bán hàng: ERP có thể kiểm soát hoạt động bảo hành sau bán hàng cũng như cung cấp các báo cáo, cho phép người dùng đăng ký quy trình dịch vụ sửa chữa và tự động tính toán chi phí dịch vụ cho sản phẩm.

8 – Quản trị quan hệ khách hàng (CRM): Đây là phân hệ cung cấp các giải pháp để tăng sự tin tưởng từ khách hàng tiềm năng và nhanh chóng đạt được sự hài lòng từ họ. Một số chức năng chính của phân hệ này bao gồm: Quản lý chiến dịch tiếp thị, quản lý khách hàng tiềm năng và Quản lý cơ hội bán hàng….

Quản trị khách hàng (CRM) trên hệ thống ERPQuản trị khách hàng (CRM) trên hệ thống ERP

4.2. Các chức năng được tích hợp chặt chẽ

Dù ERP được thiết kế theo nhiều module chức năng, nhằm phục vụ cho từng nhiệm vụ, nhưng đây cũng là hệ thống được gắn kết chặt chẽ. Mọi thông tin của các phòng ban đều được kế thừa và lưu trữ trên database để đảm bảo tính đồng bộ xuyên suốt theo thời gian thực.

4.3. Khả năng phân tích và đánh giá chuẩn xác

Một trong những đặc điểm nổi bật của ERP phải nói đến khả năng phân tích và đánh giá chuẩn xác. Những báo cáo phân tích đa chiều được thực hiện tức thời nhờ số dữ liệu theo thời gian thực và xuyên suốt giữa các phòng ban, từ đó hỗ trợ tối đa người quản lý, ban lãnh đạo trong việc đánh giá hiệu quả kinh doanh cũng như đưa ra chiến lược cho doanh nghiệp.

ERP có khả năng phân tích và đánh giá chuẩn xácERP có khả năng phân tích và đánh giá chuẩn xác

4.4. Cấu trúc linh hoạt, dễ đáp ứng và thay đổi theo đặc thù doanh nghiệp

Cấu trúc ERP được thiết kế dễ dàng tùy biến theo quy mô, hay đặc thù của doanh nghiệp. Dù doanh nghiệp có quy mô vừa hay nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối, thương mại, dịch vụ, ERP đều có khả năng thay đổi linh hoạt để đáp ứng mục tiêu của doanh nghiệp. 

4.5. Lưu trữ tập trung trên một cơ sở dữ liệu duy nhất

Điều tuyệt vời trong hệ thống ERP là tất cả các dữ liệu: kế toán tài chính, mua hàng, bán hàng, kho bãi,… đều được lưu trữ trên cùng một cơ sở dữ liệu chung. Tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp cùng sử dụng chung cơ sở dữ liệu nhưng sẽ được phân quyền theo chức năng nhiệm vụ từng phòng ban hay chức vụ. Nhờ đó đảm bảo các vấn đề về bảo mật, sai sót, chênh lệch số liệu, tiết kiệm đáng kể thời gian và gia tăng năng suất lao động.

Phần mềm ERP được thiết kế thông minh mang những đặc trưng riêng biệtPhần mềm ERP được thiết kế thông minh mang những đặc trưng riêng biệt

5. Doanh nghiệp nào cần triển khai hệ thống quản lý ERP

Hệ thống ERP bao gồm tổng thể nhiều module khác nhau, được tối ưu cho từng phòng ban khác nhau phù hợp với cả doanh nghiệp lớn, nhỏ và vừa. Sự linh hoạt đặc biệt và khả năng mở rộng của ERP đem đến hiệu quả tối ưu cũng như cơ hội phát triển và mở rộng kinh doanh cho tất cả quy mô doanh nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp nên triển khai ERP khi có những vấn đề lớn trong nội tại doanh nghiệp như

 • Khi nhận thấy quá trình làm việc thường xuyên xảy ra sai sót số liệu khi lưu chuyển giữa các phòng ban
 • Doanh nghiệp có nhiều pháp nhân, khó quản lý thông tin giữa các chi nhánh, pháp nhân khác nhau 
 • Gặp khó khăn trong việc tái cấu trúc doanh nghiệp vì phải xử lý kho dữ liệu khổng lồ

Doanh nghiệp nên áp dụng ERP sớm để phát triển nhanh chóng và bền vữngDoanh nghiệp nên áp dụng ERP sớm để phát triển nhanh chóng và bền vững

6. Lợi ích ERP mang lại cho doanh nghiệp

6.1. Đáp ứng nhu cầu chuẩn hóa quy trình và số liệu

Khi doanh nghiệp triển khai phần mềm ERP, nhân viên chính là những người hưởng lợi trực tiếp. Nhờ khả năng liên kết, tự động hóa quy trình nhiều bước mà năng suất làm việc của nhân viên tăng cao, giúp họ có thời gian phát huy tối đa năng lực chuyên môn thay vì phải xử lý các thao tác thủ công. 

Thêm vào đó, việc phân quyền truy cập dữ liệu theo cấp bậc của nhân viên giúp kiểm soát độ chính xác của những thông tin và tài liệu quan trọng ngay từ cấp đầu tiên. Quá trình cập nhật thông tin cũng diễn ra rất nhanh chóng và có hệ thống, từ đó tăng tối đa hiệu quả công việc. 

6.2. Hỗ trợ lên kế hoạch sản xuất

Phần mềm quản lý ERP hỗ trợ doanh nghiệp lên kế hoạch và kiểm soát quá trình sản xuất từ khâu hoạch định đến tính giá thành. Đồng thời kiểm soát thời gian đặt hàng cho việc cung ứng hàng hóa, nguyên vật liệu, công suất từng khâu sản xuất, số lượng tồn kho hiện tại (nếu có) của vật tư, hàng hoá. 

Lên kế hoạch sản xuất hiệu quả theo từng công đoạnLên kế hoạch sản xuất hiệu quả theo từng công đoạn

Việc lên kế hoạch sản xuất hiệu quả của phần mềm ERP còn giúp hoạt động kinh doanh và mua hàng diễn ra trơn tru đúng theo quy trình, tránh tình trạng thiếu hụt hay dư thừa hàng hóa. Nhờ đó quá trình thống kê và lập kế hoạch kỳ sau cũng trở nên nhanh chóng dễ dàng hơn.

6.3. Đưa ra phân tích và dự báo

Thông tin được cập nhật chính xác theo thời gian thực và liên kết chặt chẽ trong duy nhất một hệ thống, giúp công bố các báo cáo hoạt động của doanh nghiệp đến các phòng ban một cách nhanh chóng.

Người quản lý doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt được số liệu qua các báo cáo thông minh, trực quan theo thời gian thực, hỗ trợ doanh nghiệp phân tích xu hướng kinh doanh, dự báo số liệu tương lai.. Từ đó có được bức tranh kinh doanh tổng thể với góc nhìn đa chiều, giúp đưa ra quyết định nhanh nhất và chính xác nhất.

ERP có khả năng đưa ra phân tích và dự báo cho quá trình sản xuất kỳ sauERP có khả năng đưa ra phân tích và dự báo cho quá trình sản xuất kỳ sau

6.4. Chuyên nghiệp hóa quy trình quản trị tài chính – kế toán

Mọi nghiệp vụ liên quan đến tài chính kế toán đều được tổng hợp lại và thống nhất trên một nền tảng, giúp các kế toán viên giải quyết các thao tác nghiệp vụ dễ dàng, nhanh gọn:

 • Quản lý chứng từ sổ sách an toàn, giảm thiểu rủi ro thất lạc hư hỏng và tiết kiệm chi phí lưu trữ.
 • Xây dựng quy trình xử lý các nghiệp vụ kế toán phù hợp với đặc thù và quy mô doanh nghiệp.
 • Xử lý thông tin nhanh chóng, tự động với độ chính xác và bảo mật tuyệt đối. 
 • Đảm bảo tính chính xác trong các báo cáo tài chính và báo cáo quản trị bất cứ lúc nào mà không cần đợi đến thống kê cuối tháng.
 • Thực hiện các nghĩa vụ thuế, thủ tục hành chính nhanh chóng theo quy định của pháp luật

6.5. Kiểm soát chặt chẽ thông tin khách hàng

Các “thượng đế” là đối tượng mà mọi doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm chăm sóc cả trước, trong và sau bán để biến họ trở thành đối tác tin cậy, đem đến lợi nhuận vượt trội, đồng thời quảng bá thương hiệu doanh nghiệp. 

Hệ thống ERP sẽ giúp doanh nghiệp quản lý chặt chẽ thông tin khách hàng bằng cách lưu trữ khoa học các trường: họ tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, sản phẩm yêu thích,…. để kịp thời tư vấn, hỗ trợ. Từ đó doanh nghiệp đem đến trải nghiệm tuyệt vời, chiếm trọn lòng tin của khách hàng.

ERP được xem là chìa khóa mở ra cơ hội phát triển cho doanh nghiệpERP được xem là chìa khóa mở ra cơ hội phát triển cho doanh nghiệp

7. Một số phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP phổ biến hiện nay

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp thực hiện triển khai phần mềm ERP để thích nghi với sự phát triển liên tục của thị trường. Chính vì thế có rất nhiều thương hiệu phần mềm ERP ra đời đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi doanh nghiệp, có thể kể đến:

 • Các phần mềm ERP trong nước: Bravo, Fast, Amis……
 • Phần mềm ERP nước ngoài: SAP Business One, Microsoft Dynamics, Oracle NetSuite, Epico, Odoo,… 

Mỗi giải pháp trên đều có những thế mạnh riêng phù hợp đặc biệt với các mô hình doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, SAP Business One nổi bật là một giải pháp toàn diện, đáp ứng hầu hết mọi yêu cầu khắt khe, đã được nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới triển khai thành công.

SAP Business One đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp SAP Business One đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp 

SAP Business One đã khẳng định mình với sự tín nhiệm từ hơn 1 triệu người dùng ở hơn 170 quốc gia cùng 60.000 doanh nghiệp. Ngoài những đặc điểm nổi trội của một phần mềm ERP, SAP Business One còn cho phép áp dụng các quy tắc chính sách riêng biệt của từng công ty, tạo nên sự độc nhất trong phương pháp quản trị. Có thể nói rằng hiện nay khó có giải pháp ERP nào tối ưu và phù hợp với tất cả các mô hình doanh nghiệp như SAP Business One.

8. Những câu hỏi thường gặp về hệ thống quản lý ERP

8.1. Thế nào là một hệ thống phần mềm ERP đạt chuẩn?

Thực tế có rất nhiều doanh nghiệp không biết nên chọn lựa phần mềm ERP nào tốt giữa rất nhiều giải pháp trên thị trường hiện nay. Một phần mềm ERP được xem là đạt chuẩn nếu đáp ứng đầy đủ 4 yếu tố sau đây:

1 – Được triển khai thành những module khác nhau, tương ứng với những nghiệp vụ khác nhau: Mỗi module chỉ đảm trách một nghiệp vụ, doanh nghiệp có thể thêm hoặc bớt các module theo từng giai đoạn, tùy theo khả năng. Ví dụ: Phòng mua hàng sẽ có module quản lý mua hàng (Purchase), phòng bán hàng có module quản lý phân phối và bán hàng (Sale & Distribution), v.v…

ERP được triển khai theo các modules khác nhau nhưng vẫn đảm bảo thống nhất thông tin ERP được triển khai theo các modules khác nhau nhưng vẫn đảm bảo thống nhất thông tin 

2 – Đảm bảo thông tin được tích hợp và đồng nhất trên cùng một hệ thống: Phần mềm ERP phải là một giải pháp lưu trữ, xử lý thông tin dữ liệu của tất cả các bộ phận trên cùng một hệ thống. Mục đích đảm bảo sự liên kết chặt chẽ và tính kế thừa hiệu quả, giảm việc cập nhật dữ liệu tại nhiều nơi đồng thời cho phép thiết lập các quy trình luân chuyển nghiệp vụ giữa các phòng ban.

3 – Có khả năng thu thập dữ liệu và đưa ra phân tích quản trị: ERP thực hiện chức năng này nhờ cơ chế của các các trung tâm chi phí (cost center) và chiều phân tích (dimension). Hệ thống cũng có thể đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh thông qua tổ hợp các chiều phân tích. Đây là tiêu chí quan trọng mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua để tối ưu hiệu quả từ hệ thống phần mềm ERP.

4 – Dữ liệu được kết nối và điều chỉnh linh hoạt: Hệ thống ERP có thể thiết lập các quy chuẩn riêng về số lượng hàng hóa, chi phí… để thích ứng với nhu cầu thực tế. Điều này cho phép giảm thiểu thời gian thiết lập quy trình quản lý, đồng thời có cơ sở dữ liệu để hoạch định các quy trình dự kiến trong tương lai.

SAP Business One là một ví dụ điển hình, đáp ứng tất cả các tiêu chí về một hệ thống ERP đạt chuẩn. SAP Business One được triển khai trên nhiều module nhỏ, tương ứng từng phòng ban như: kế toán, mua hàng, bán hàng, kho, sản xuất,…. tất cả đều được liên kết dữ liệu mật thiết với nhau, thống nhất trên cùng một hệ thống.

Từ đó, hệ thống sẽ thực hiện phân tích, đánh giá toàn diện và chính xác tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, SAP Business One còn cực kỳ linh hoạt, tùy biến theo ngành nghề đặc trưng và quy mô của doanh nghiệp. 

8.2. Giải pháp phần mềm ERP trong nước hay nước ngoài tốt hơn?

Để đưa ra nhận xét ERP trong nước hay nước ngoài tốt hơn trước hết hãy cùng phân tích một số ưu và nhược điểm của từng loại phần mềm ERP. 

SAP Business One là một trong ba phần mềm ERP nước ngoài được tin dùng nhấtSAP Business One là một trong ba phần mềm ERP nước ngoài được tin dùng nhất

1 – Phần mềm ERP nước ngoài: được phát triển liên tục, vận hành ổn định trên lượng dữ liệu lớn, đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian dài nên chi phí đầu tư cao hơn. Tuy nhiên, khả năng triển khai đa ngành và các phiên bản localization phù hợp với nhiều quốc gia lại là một điểm cộng cho phần mềm ERP nước ngoài.

Hơn nữa, phần mền ERP nước ngoài được nghiên cứu bởi các chuyên gia đầu ngành, được tin dùng rất nhiều trên thế giới và luôn có lộ trình phát triển sản phẩm theo xu hướng quốc tế, vì vậy rất phù hợp cho doanh nghiệp có tham vọng mở rộng thị phần, hoặc hợp tác kinh doanh tại thị trường nước ngoài

2 – Phần mềm ERP trong nước: Được phát triển dựa trên ngôn ngữ, hệ thống kế toán, thủ tục tại Việt Nam, giúp doanh nghiệp dễ dàng sử dụng trong thời gian đầu triển khai. Đồng thời, phần mềm ERP trong nước cũng có chi phí triển khai phải chăng hơn.

Như vậy, doanh nghiệp cần dựa theo nhu cầu, tình hình phát triển, mức độ đầu tư để lựa chọn giải pháp ERP trong hay ngoài nước. Tuy nhiên, lời khuyên đến các doanh nghiệp đang quyết tâm thay đổi để vươn mình xa hơn, lâu hơn là hãy chọn một giải pháp nước ngoài uy tín, chấp nhận đầu tư cao hơn để đem lại kết quả tốt. 

Phần mềm ERP nước ngoài đem lại hiệu quả caoPhần mềm ERP nước ngoài đem lại hiệu quả cao

8.3. Các tùy chọn triển khai nào phù hợp với doanh nghiệp của tôi?

Có 2 tùy chọn triển khai mà các doanh nghiệp cần quan tâm là: Phần mềm ERP đám mây và phần mềm ERP tại chỗ.

 • Phần mềm ERP đám mây: Dựa trên nền tảng chính là điện toán đám mây, được vận hành bởi một nhà cung cấp cụ thể. Đây là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn cắt giảm chi phí phần cứng, chi phí bảo trì và vận hành. 
 • Phần mềm ERP tại chỗ: Phần mềm được cài đặt cục bộ trên phần cứng và máy chủ, hoàn toàn được kiểm soát bởi doanh nghiệp. Nhân viên chịu trách nhiệm cài đặt phần mềm và bảo trì phần cứng. Các doanh nghiệp có sẵn nguồn nhân lực sẽ hướng đến việc đầu tư ERP tại chỗ để đảm bảo chịu trách nhiệm về phần cứng, đội ngũ CNTT và đảm bảo vận hành.

ERP đám mây phù hợp doanh nghiệp vừa và nhỏ, với doanh nghiệp lớn thường là ERP tại chỗERP đám mây phù hợp doanh nghiệp vừa và nhỏ, với doanh nghiệp lớn thường là ERP tại chỗ

8.4. Tôi cần chuẩn bị gì khi triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp?

Khi triển khai giải pháp phần mềm ERP cho doanh nghiệp, ngoài đầu tư tài chính, doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị tâm thế và tập trung mọi nguồn lực cho quá trình triển khai:

 • Sẵn sàng cho sự thay đổi: Doanh nghiệp cần xác định nhu cầu và mong muốn khi triển khai hệ thống ERP, từ đó tạo điều kiện tốt nhất, sẵn sàng cho sự thay đổi lớn này. Doanh nghiệp cũng cần trang bị kiến thức và làm công tác tinh thần cho nhân viên, giúp họ nhận ra tầm quan trọng của việc thay đổi quy trình làm việc.
 • Sẵn sàng cho một dự án kéo dài: ERP là giải pháp đồng bộ, bao quát tất cả phạm vi hoạt động của doanh nghiệp nên không thể ngày một ngày hai đem lại kết quả ngay. Doanh nghiệp phải xác định đây là quá trình lột xác toàn bộ cần nhiều thời gian để xây dựng, thay đổi mới thấy hiệu quả rõ rệt. Vì vậy hãy chuẩn bị nền tài chính và tư tưởng thật vững chắc.
 • Giữ thái độ hợp tác, cùng phát triển trong quá trình làm việc cùng nhà cung cấp để đạt chất lượng và tiến độ mong muốn: Khi đã lựa chọn đối tác đồng hành để đổi mới, doanh nghiệp cần chia sẻ đầy đủ thông tin, nguyện vọng và đáp ứng tất cả các yêu cầu đã thỏa thuận của đôi bên. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà cung cấp thực hiện triển khai, mọi góp ý đều phải dựa trên tinh thần thiện chí, đóng góp phát triển.

Truyền thông về thay đổi và tầm quan trọng của sự thay đổi trước khi triển khai ERPTruyền thông về thay đổi và tầm quan trọng của sự thay đổi trước khi triển khai ERP

8.5. Có tiêu chí gì để chọn nhà cung cấp giải pháp ERP cho doanh nghiệp hay không?

Một dự án ERP thành công phải kể đến sự nỗ lực và khả năng chuyên môn của các nhà cung cấp dịch vụ. Doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ hội tụ những tiêu chí sau:

1 – Đối tác chính thức của công ty sản xuất phần mềm: Nhà cung cấp là đối tác chính thức được công nhận của công ty phần mềm sẽ đảm bảo giải pháp đưa đến doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp và có bài bản.

2 – Đội ngũ chuyên gia đầu ngành: Để có thể triển khai phần mềm ERP hiệu quả cho doanh nghiệp, hãy chọn lựa các nhà cung cấp sở hữu đội ngũ tư vấn, chuyên gia có năng lực nổi trội và dày dặn kinh nghiệm. Có như vậy, các phương pháp luận họ đưa ra mới đặc biệt phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

Chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín và cam kết chất lượngChọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín và cam kết chất lượng

3 – Đặt cam kết chất lượng và tiến độ lên hàng đầu: Dự án ERP kéo dài quá kế hoạch sẽ gây tổn thất về mọi mặt. Vì vậy, nhà cung cấp dịch vụ phải thật sự uy tín, làm việc trên sự cam kết rõ ràng về chất lượng cũng như tiến độ thực hiện. 

4 – Quy trình triển khai riêng biệt cho từng doanh nghiệp: Nhà cung cấp dịch vụ triển khai hệ thống quản lý ERP cần phải sáng tạo linh hoạt, am hiểu các quy trình trong nhiều lĩnh vực ngành nghề, từ đó xây dựng một giải pháp riêng biệt tối ưu cho từng doanh nghiệp.

8.6. Chi phí triển khai phần mềm ERP là bao nhiêu?

Để xác định chính xác chi phí triển khai hệ thống ERP cho một doanh nghiệp là điều không hề dễ. Theo ước tính sơ bộ thì chi phí để triển khai hệ thống ERP cho một doanh nghiệp vừa và lớn sẽ giao động khoảng từ 50.000USD đến 500.000 USD.

Tuy nhiên đây chỉ là mức giá tham khảo vì thực tế giá triển khai của dự án không cố định mà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: loại hình doanh nghiệp, quy mô ứng dụng, lựa chọn triển khai….Doanh nghiệp cần thống nhất với nhà cung cấp để đưa ra mức chi phí triển khai phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Doanh nghiệp cần thống nhất với nhà cung cấp để đưa ra mức chi phí triển khai phù hợpDoanh nghiệp cần thống nhất với nhà cung cấp để đưa ra mức chi phí triển khai phù hợp

8.7. Sau khi triển khai, bao lâu doanh nghiệp thấy được hiệu quả của ERP?

Triển khai ERP cho doanh nghiệp là cả một quá trình dài, giúp doanh nghiệp cải tiến, phát triển cách thức làm việc trong nội bộ doanh nghiệp hơn là một công cụ để tạo ra hiệu quả về mặt lợi nhuận. Tuy nhiên, chắc chắn sự đầu tư này của doanh nghiệp là hoàn toàn xứng đáng và đem lại kết quả tuyệt vời. 

Theo một nghiên cứu khảo sát từ 63 doanh nghiệp của Meta Group đã cho thấy ít nhất 8 tháng sau khi vận hành hệ thống ERP doanh nghiệp sẽ thấy được lợi ích của ERP. Tuy nhiên, số tiền tiết kiệm thu được từ hệ thống ERP lại lên lên tới 1,6 triệu USD.

Tiết kiệm chi phí tối đa với phần mềm ERPTiết kiệm chi phí tối đa với phần mềm ERP

Mong rằng với những kiến thức mà Beetech chia sẻ trên bài viết có thể giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu phần mềm ERP là gì và các vấn đề liên quan đến triển khai hệ thống này.

Nếu còn thắc mắc về phần mềm ERP, hãy liên hệ với Beetech để được đội ngũ chuyên gia tài năng, giàu kinh nghiệm tư vấn chi tiết và đồng hành trên con đường vươn mình phát triển!

Công ty TNHH Dịch vụ – Giải pháp – Công Nghệ Ong Vàng Beetech Solutions

5/5 - (1 bình chọn)